Sau những rộn ràng và náo nhiệt với những bãi biển đẹp ở Đà Nẵng, sau những dịu dàng, sâu lắng của phố cổ Hội An, du khách hãy giành ra một ngày để khám phá Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Bạn đã từng gặp rất nhiều tháp Chàm ở nhiều địa phương, như: tháp Ponagar ở Nha Trang (Khánh Hòa), tháp Bánh Ít ở Quy Nhơn (Bình Định), tháp Nhạn ở Tuy Hòa (Phú Yên), tháp Poklong Garai (Ninh Thuận)…, tháp nào cũng đẹp và mang những sắc thái bí ẩn nhưng thực khó có thể so sánh với những cụm tháp đồ sộ ở Mỹ Sơn. Chỉ có ở Mỹ Sơn mới thực sự là “Thánh địa”, nơi mà trong suốt hơn 1.000 năm tồn tại, các vua Chămpa đã để lại biết bao công trình kiến trúc đền đài kỳ vĩ, những tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ và những bia ký chứa đựng những thông tin vô giá.

Chiến tranh và thời gian đã lấy đi nhiều thứ, nhưng trong không khí u tịch, bước thật chậm, hít thật sâu, nói thật khẽ và cùng thả hồn mình về với một triều đại và một nền văn hóa còn nhiều bí ẩn để vừa trầm trồ, vừa đặt ra những câu hỏi “Sao lại có thể thế nhỉ?!”thực sự cũng rất ý nghĩa.
Đi thôi chứ bạn? Đừng ngại, đường không quá xa và cũng dễ đi lắm. Mình còn tha cả hai đứa con (1 đứa 9 tuổi, 1 đứa 5 tuổi) rong ruổi xe máy đi từ Đà Nẵng.

Chỉ một lời khuyên nhỏ: Nếu thuê xe máy, bạn nên yêu cầu chủ xe cho thuê xe máy tốt và loại xe có săm vì trên tuyến quốc lộ 1A không có nhiều nơi sửa xe. Và nhớ đổ đầy xăng để tránh chẳng may hết xăng dọc đường.

Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố, sẽ có những người dân Quảng Nam nhiệt tình giúp đỡ mà không cần phải đợi lời cảm ơn của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể đi bằng xe buýt bằng cách đến điểm dừng và mua vé xe bus số 06 chạy tuyến Bến xe Đà Nẵng đến Thánh địa Mỹ Sơn cứ 30 phút có một chuyến. Bạn nhớ xuống xe ở cuối bến và đi bộ khoảng gần 100m là vào khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn.

Nếu đi phương tiện cá nhân, đường đi như sau:
Thánh địa thuộc xã Duy Phú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách Trà Kiệu 20km về phía Tây, cách phố cổ Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68km về phía Tây Nam, cách cố đô Huế 145km về phía Nam.
Đến Thánh Địa Mỹ Sơn từ Đà Nẵng :
Từ thành phố Đà Nẵng -> chạy theo quốc lộ 1A về hướng Nam -> tới chợ Nam Phước -> chạy thêm một chút nữa là tới ngã tư -> rẻ phải theo đường TL 610 -> chạy thẳng TL 610 khoảng 18,5 km có một cái ngã 3 có để cái bảng Thánh Địa Mỹ Sơn rẻ trái -> chạy thẳng theo con đường đó là tới Thánh Địa Mỹ Sơn.

Vé tham quan:
– Khách trong nước giá 60.000 đồng/vé, khách quốc tế giá 100.000 đồng/vé; trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi miễn phí vé tham quan. (Vé tham quan bao gồm phí đi xe điện đến nơi di tích và xem biểu diễn văn nghệ)
– Thời gian mở cửa : từ 6h30 sáng đến 17h00. (khu di tích mở tất cả các ngày trong năm, kể cả các ngày lễ, tết). Nếu bạn đến Mỹ Sơn không kịp giờ tham quan bạn có thể qua đêm tại làng Chăm thưởng thức những điệu múa nổi tiếng của người Chăm.
Mạnh Huy