dulichphap 2018

Có thể bạn hay ai đó đã từng mơ một lần đặt chân đến nước Pháp đẹp tươi hay Paris tráng lệ. Song sự trải lòng của một du học sinh sống tại Paris gần 2 năm dưới đây có thể sẽ làm bạn phải “choáng” vì những điều không tưởng tại quốc gia này.

1. Rất khó để tìm một nơi ở tại Pháp. Thuê căn hộ không chỉ khó với người ngoại quốc mà cả với người bản địa. Một căn hộ có thể được thuê chỉ trong 30 phút kể từ khi rao tin. Tương lai của đất nước này sẽ là tình trạng quá tải nhà ở.

Hơn nữa, tại Pháp, một căn phòng rộng 9 m2, chung toilet với các phòng khác có giá bán rất đắt. Người Pháp chia sẻ họ rất vất vả trong chuyện cân nhắc các con số diện tích vì phòng 25 tới 30 m2 đã chiếm cả một gia tài. Có máy giặt trong nhà là một điều xa xỉ.

2. Những loại thực phẩm quan trọng nhất với người Pháp là bánh mì, mù tạt, phô mai và thịt nguội. Bữa trưa truyền thống và phổ biến của người Pháp là một bánh sandwich cỡ lớn với thịt nguội và bơ, được gọi là “quiche Lorraine” hoặc bánh pizza kiểu Pháp.

3. Với hầu hết người Pháp, thực phẩm và chuyện nấu nướng rất quan trọng. Nấu bữa tối hàng ngày, chọn loại rượu vang thích hợp, sắp xếp bàn ăn và chọn loại khăn ăn phù hợp với màu sắc của đĩa ăn có thể mất nhiều thời gian hơn bữa ăn diễn ra. Bữa ăn nên diễn ra chậm rãi để mọi người thưởng thức đồ ăn ngon hơn.

dulichphap 20182

4. Chi phí để sưởi ấm ở Pháp rất đắt đỏ. Để tiết kiệm tiền, người Pháp không sưởi ấm cả căn hộ hoặc giữ nhiệt độ chỉ ở khoảng 13-15 độ C. Do đó, mọi người thường có thói quen mặc đồ sáng màu, đi dạo quanh nhà vào mùa đông. Đôi khi, bạn thấy bên ngoài còn ấm áp hơn trong nhà.

5. Pháp là quốc gia mà giấy tờ hành chính khá rắc rối. Để xin được một loại giấy tờ nào đó, bạn cần hàng tá những giấy tờ liên quan, bản sao, bản gốc, ảnh hay đơn từ. Đôi khi, bạn phải chạy vạy theo một vòng tròn.

6. Ở Pháp, hệ thống ngân hàng rất phức tạp. Thậm chí, họ có những ứng dụng di động không mấy hữu dụng. Ví dụ để chuyển tiền, bạn cần biết những số tài khoản rất dài. Việc chuyển khoản cũng mất đến vài ngày. Hơn nữa, bạn phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền đó trước khi chuyển khoản.

7. Nhiều người Pháp có thói quen lên kế hoạch cho kỳ nghỉ trước cả năm. Họ mua vé, đặt khách sạn trước vì hầu hết mọi người đều nghỉ vào tháng 8, không thể thay đổi ngày. Vào thời điểm đó, cả nước đổ xô đi du lịch, nên mọi người thường đi xa hoặc xuất ngoại. Những thị trấn nhỏ trở nên vắng vẻ.

8. Người Pháp rất ân cần và chu đáo. Bạn nên quen với việc chào hỏi, cảm ơn và xin lỗi với tất cả những người bạn gặp. Nụ cười luôn nở trên môi là cách người Pháp hành xử với nhau.

dulichphap 20183

9. Chỉ có một công ty đường sắt ở Pháp. Vậy nên giá vé tàu đắt đến không tưởng. Do vậy, người Pháp ít khi di chuyển xa trong nước. Ví dụ người ở thủ đô Paris ít khi tới các vùng phía Nam và ngược lại.

10. Tại quốc gia này, khá khó khăn để tìm được một chai rượu vang nhập khẩu. Trong siêu thị lớn, chỉ có một quầy bán rượu nhập khẩu và giá đắt hơn rất nhiều so với rượu vang nội. Nhiều người Pháp không bao giờ thử rượu Tây Ban Nha. Chính phủ đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phát triển rượu vang trong nước.

11. Người pháp thích sống theo kiểu hưởng thụ mỗi ngày. Họ đi siêu thị để mua thực phẩm tươi, đi dạo trong công việc, chơi trò chơi với bạn bè, thưởng thức vang trắng, cà phê hoặc ngồi nói chuyện phiếm ở bất kỳ đâu.

Theo Brightside