Hồ Quan Sơn được ví như ‘Hạ Long trên cạn của Hà Nội’. Đây là điểm đến lý tưởng của những du khách muốn “đổi gió” mà bị bó hẹp bởi vấn đề thời gian chật hẹp quay cuồng ở thủ đô

1

Hồ Quan Sơn nằm chạy dài theo hướng Bắc Tây Bắc – Nam Đông Nam, trên các xã Thượng Lâm, Tuy Lai, Hồng Sơn của huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Hồ có một phần nhỏ nằm ở huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Tong Tuan Anh.

2

Hồ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về hướng Nam Tây Nam. Ảnh: Hoang Tat Thang.

3

Hồ Quan Sơn là thắng cảnh du lịch nổi tiếng của địa phương. Ảnh: Trần Đức Khôi.

4

Hồ rộng khoảng 850 ha, chứa trong mình gần 100 ngọn núi đá vôi. Ảnh: Vlthien.

5

Chính vì vậy mà Hồ Quan Sơn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn của Hà Nội”. Ảnh: Gotrip.
Từ những năm 1960, hồ Quan Sơn được khoanh vùng bởi một con đê bao dài 20 km chạy dọc từ Thượng Lâm đến xã Hợp Tiến. Mục đích nhằm ngăn chặn nước lũ rừng ngang, tạo bể chứa thủy lợi tưới cho 2.000 ha cây trồng và nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Gotrip.
Việc khai thác du lịch các quần thể vùng Quan Sơn được quy hoạch với gần 3.000 ha thuộc địa phận bốn xã: Hợp Tiến, Tuy Lai, Hồng Sơn, Thượng Lâm, gồm hồ rộng 850 ha (dài 16 km, rộng 2 km). Ảnh: Trần Đức Khôi.
Theo điều tra quy hoạch rừng năm 1992, vùng này có nhiều loài thực vật, thuộc nhiều họ cây quý hiếm, cây làm thuốc, cây đặc sản, cây phong cảnh. Ảnh: Giangtran.
Ở đây, người ta đã phát hiện được nhiều loại chim, thú, bò sát sống hoang dã trong rừng khá phong phú (tuy còn ít về số lượng cá thể loài). Ảnh: Trungduc.
Khu du lịch Quan Sơn cũng đã mang nhiều dấu ấn một vùng văn hóa dân tộc, đậm sắc thái lễ hội truyền thống và nếp sống thuần khiết của làng xóm Việt Nam. Ảnh: Trần Đức Khôi. Ảnh: Trần Đức Khôi.
Khu Quan Sơn có các chùa như Hàm Long, Linh Sơn Tự, Ngọc Linh Tự, Bàn Long Tự, Thung Phật… Ảnh: Thoibaovietlangnghe.
Cách đó gần 1 km là di tích thành nhà Mạc. Hiện vẫn còn tường thành cổ, cổng thành, án ngữ như một tam quan bên đường 431, từ cầu Dậm đi chợ Bến. Ảnh: Quanson.
Trong lòng hồ có các di tích lịch sử kháng chiến như an toàn khu của công binh xưởng sản xuất vũ khí tại núi Cối Tuy Lai, chùa Cao Hồng Sơn thời chống Pháp. Ảnh: Thunder Lawless.
Sự hấp dẫn của du lịch Quan Sơn là cái đẹp tự nhiên, thuần phác đến mức hoang sơ. Ảnh: Trần Đức Khôi.
Đến Quan Sơn, du khách sẽ được các thuyền nhỏ chở đến leo núi thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên, thực vật ở các đỉnh núi đá: Hòn Mê, Mõm Nghé, Đá Bạc, Quai Chèo… hoặc Cửa Thung Voi Nước, núi Bàn Cờ, Hoa Quả Sơn, núi Chim, Chùa Cao, núi Mối. Ảnh: Tang Van Ngoc.
Ngoài ra, du khách còn được chơi các môn thể thao nước, bơi thuyền và thưởng thức các món thủy sản như cá, tôm, cua, ốc (núi đá) tươi sống. Ảnh: Hoang Tuan Anh.