Ngày 15 tháng Giêng âm lịch, lễ hội Ná Nhèm của người Tày ở xã Trấn Yên (Bắc Sơn, Lạng Sơn) thu hút đông đảo người dân cùng du khách thập phương về tham dự. Lễ hội Ná Nhèm trong tiếng Tày có nghĩa là “mặt nhọ”, đã phục dựng được 5 năm nay.

Trong lễ hội, các diễn viên tham gia đều bôi mặt nhọ với ý nghĩa nhằm đánh lạc hướng những linh hồn giặc, sẽ không còn con ma nào biết ai diễn lại hình dạng và thất bại của chúng trước dân làng mà bắt về gây tai họa, dịch bệnh. Lễ hội Ná Nhèm nhằm phát huy những nét truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa lễ hội của cộng đồng.

“Điểm đặc sắc nhất của lễ hội Ná Nhèm là màn rước sinh thực khí nam (tàng thinh) và sinh thực khí nữ (mặt nguyệt). Ý nghĩa của việc này là ước mong sinh sôi nảy nở, con cháu đầy đàn.

Việc rước linh vật ở lễ hội Ná Nhèm hiện đang gây ra nhiều tranh cãi

Hình ảnh lễ hội năm 2016:

Trong lễ hội rước của quý, đặc biệt nhất là màn rước sinh thực khí (hay còn gọi là tàng thinh).

Tàng thinh được làm từ gỗ nghiến, nặng khoảng 80kg với hình dáng giống bộ phận sinh dục của nam giới.

Kiệu rước tàng thinh được 8 trai tráng trong làng khiêng trên quãng đường rước dài chừng hơn 1km từ đình làng ra miếu Xa Vùn.

Theo các cụ cao niên trong làng, lễ rước tàng thinh là nghi lễ phồn thực thể hiện sự sinh sôi, nảy nở.

Trong lễ hội rước của quý, các lễ vật cúng tế còn có ngô, lúa, dâu,… cầu cho cuộc sống đầy đủ, ấm no

Các diễn viên tham gia hội đều bôi mặt nhọ. Theo các cụ kể lại, việc này nhằm đánh lạc hướng những linh hồn giặc, và sẽ không còn con ma nào biết ai diễn lại hình dạng thất bại của họ để về mà bắt cũng như gieo dịch bệnh, tai họa.

Màn múa kiếm, đao mô phỏng lại quá trình chống giặc ngoại xâm của nhân dân.

Hai biểu tượng sinh thực khí nam và nữ được người dân rước kiệu làm lễ. Người dân nơi đây gọi sinh thực khí nữ là Mặt Nguyệt nên mô tả lại giống hình ảnh trăng. Chữ “Bình an” ở Mặt Nguyệt với ý nghĩa cầu mong cuộc sống bình an, sinh sôi nảy nở.

Đây là sinh thực khí có kích thước “khủng” nhất Việt Nam.

Thanh niên trai tráng rước sinh thực khí nam đến miếu Xa Vùn để làm lễ.

Người dân và du khách thích thú trước hình ảnh sinh thực khí nam, nhiều người mong muốn sờ vào sinh thực khí để cầu may.

Quang cảnh lễ rước từ miếu đình làng mõ sang đến miếu Xa Vùn.