Ước tính quãng đường mà ông Công đã đi bộ là hơn 1.000 km. Ông chỉ gặp khó khăn ở Thanh Hóa vì bệnh gút tái phát. Con cái và những người tốt ông Công gặp trên đường đang từng ngày dõi theo hành trình của người đàn ông có “đôi chân không mỏi”.

Đi bộ xuyên Việt từ lâu đã trở thành thách thức tuổi trẻ mà nhiều người ở độ tuổi mười chín, đôi mươi khao khát chinh phục. Nhưng nếu đóng khuôn trong suy nghĩ chỉ có người trẻ mới khao khát đi và trải nghiệm, thì bạn đã nhầm to rồi!

Câu chuyện của ông Trần Ngọc Công (sinh năm 1953, thường trú tại Hà Nội) là minh chứng sống động cho tinh thần trải nghiệm cuộc sống bất chấp rào cản tuổi tác.

Ông Công bắt đầu chuyến đi bộ từ Hà Nội vào Mũi Cà Mau bắt đầu từ ngày 2/2 đến nay.

Ông Công đang thực hiện chuyến đi kì diệu nhất đời mình. Trước Tết, ông đã vượt hơn 150 km đường bộ từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) về Hà Nội. Sau khi ăn Tết cùng gia đình, ông Công tiếp tục khăn gói lên đường vào Nam. Và lần này, ông cũng chọn hình thức đi bộ.

Từ ngày 2/2 đến nay, ông Công đã đi qua các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và hiện tại, ông đã đến thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Mục tiêu người đàn ông 64 tuổi muốn chinh phục là đất mũi Cà Mau.

Trước đó, ông Công đã chinh phục đoạn đường từ Lạng Sơn về Hà Nội bằng “đôi chân không mỏi”.

“Sau khi nghe bố chia sẻ về chuyến hành trình xuyên Việt bằng đường bộ, gia đình tôi hoảng hốt lắm. Ai cũng ra sức cản cụ nhưng không được. Cụ đến Lạng Sơn vì muốn bắt đầu đi từ km số 0 đến nơi tận cùng của đất nước là mũi Cà Mau. Nhớ hôm Tết, khi bố đi từ Lạng Sơn về đến Hồ Gươm (Hà Nội) thì gọi cả nhà ra đón. Ăn Tết xong, bố lại ra đúng cái chỗ mình đã dừng lại ở Hồ Gươm để tiếp tục đi vào Nam. Nghĩa là không ăn gian 1km nào”, anh Minh Hoàng, con trai ông Công, kể lại.

Ông Công đã lên chức ông nội, ông ngoại được vài năm nay. Sau khi nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian rảnh rỗi nên luôn tìm các hoạt động cộng đồng để tham gia, rèn luyện sức khỏe. Người đàn ông Hà Nội mắc nhiều bệnh như lao phổi, polyp dạ dày, sỏi thận, bệnh gút…

Nghị lực của người đàn ông 64 tuổi mắc bệnh gút khiến giới trẻ ngưỡng mộ.

Sau khi bỏ thuốc lá, ông Công đã chữa khỏi lao phổi, vấn đề dạ dày cũng được cải thiện sau khi thực hiện ca mổ cách đây 2 năm. Hiện tại, bệnh gút vẫn là nỗi ám ảnh đeo bám ông.

Căn bệnh gút cũng chính là khó khăn lớn nhất “phượt thủ” 70 tuổi phải học cách vượt qua trong chuyến phiêu lưu từ Bắc vào Nam bằng đôi chân không mỏi.

Anh Hoàng kể: “Khi đến Thanh Hóa, bố tôi phải dừng lại 3 ngày vì ăn quá nhiều thịt khiến bệnh gút tái phát. Ông đau đớn không đi lại được khiến cả nhà sốt ruột lắm. Tuy nhiên, ngày nào cụ cũng gọi Facetime về nhà, chia sẻ mọi diễn biến trong cuộc hành trình nên gia đình chúng tôi cũng bớt lo. Hiện tại, bố tôi đã có một sức khỏe ổn định để chinh phục những chặng đường trước mắt”.

Ông được nhiều người giúp đỡ ở Long Khánh, Đồng Nai.

Ông Công và vợ là những người già trẻ trung, mê du lịch trải nghiệm. Khi con cái đã yên bề gia thất, họ rủ nhau đi khám phá các nước ở châu Âu mỗi năm một lần. Ông ngoại U70 đã đặt chân đến Nga, Nhật, Dubai, các nước Đông Nam Á và châu Âu.

“Bố tôi là người đàn ông mạnh mẽ, thẳng thắn lắm. Ông không muốn mọi người quá chú ý vào chuyến đi của mình. Bản thân ông đã chứng minh thuyết phục cho phong cách sống khi đã quyết tâm thì phải làm bằng được. Trên đường ông cũng kể về người dân tốt bụng, ngỏ lời cho ông đi quá giang thậm chí nhiều người chủ động biếu ông tiền”, anh Hoàng chia sẻ.

Chúng ta hãy cùng chúc cho ông Công, người đàn ông dũng cảm đi bộ xuyên Việt, có đủ sức khỏe để hoàn thành chuyến đi thách thức bệnh tật và tuổi tác nhé!

Theo Kênh14