Phượt thủ có phải là cái danh? Những người như thế nào mới được coi là phượt thủ, phải có điều kiện gì để có thể đường hoàng “khoác” danh hiệu ấy lên mình? Đó là những câu hỏi luôn đứng như một vấn đề “nóng” trên các diễn đàn phượt. Và mới đây, định nghĩa “phượt thủ” của chàng trai trẻ Trần Âu Thành Đạt tiếp tục làm khuấy động bàn tròn với sự chia sẻ vô cùng thú vị và sâu sắc.

Phượt thủ – cái danh đang bị lạm dụng

“Phượt thủ” là danh hiệu từ lâu đã bị không ít người lạm dụng để lấy cái uy, để ngạo mạn, để khoe khoang, để giương thành tích, mặc dù ý nghĩa sâu sa của nó lại chưa từng được họ hiểu cặn kẽ. Điều đó dẫn đến việc hai từ “Phượt thủ” tự lúc nào đã bị gắn với đủ loại hành động xấu của những bạn trẻ thích “du lịch bụi” nhưng thiếu văn hóa.

Đến vùng đất nào là tàn phá, là hái hoa, bẻ cành, là trộm rau, là hú ga, hò hét, là xả thải, nhũng nhiễu địa phương, làm phiền bà con dân bản, rồi trở về trong sự ngạo mạn, tự cao với suy nghĩ mình đã ngồi trên xe máy băng qua những cung đường, mình cháy hết mình trong đêm, mình đã có vô số những bức ảnh độc đáo mà người khác chưa có được, mình đã có anh em và….“mình là phượt thủ”.

Đã có rất nhiều bạn trẻ lấy danh phượt thủ để “giương oai” dù chưa hề hiểu bản chất thực sự của nó

Việc làm ấy vô hình trung đã làm cho cộng đồng hiểu sai đi cái nghĩa đúng đắn của “phượt thủ”. Điều nghiễm nhiên, phượt thủ bị xem như từ bao hàm những con người không nghiêm túc.

Sự thực ấy khiến những người yêu “chủ nghĩa xê dịch” chân chính không dám mở lời nhận cái danh ấy về mình, dù họ hiểu nó rất mỹ miều và đáng quý.

Với mong muốn lấy lại sự trong sáng, “sạch sẽ” cho danh hiệu “phượt thủ”. Mới đây, trên một diễn đàn phượt, chàng trai Trần Âu Thành Đạt tiếp tục dũng cảm chia sẻ quan điểm của mình về hai từ “phượt thủ” với lối phân tích thực tiễn và quyết đoán.

Bằng sự trải nghiệm của chính bản thân qua quãng thời gian dài bám trên những cung đường hiểm trở, những vùng đất hoang sơ, tiếp xúc với những người anh em trân quý, chàng trai đã thẳng thắn phê bình những kẻ đeo vào mình hai chữ “phượt thủ” nhưng chưa bao giờ biết tại sao có áo phản quang? Áo phản quang để làm gì? Đồng thời, chàng trai cũng không ngại ngần nhắn nhủ mong các nhà báo hãy hiểu đúng, viết đúng và sử dụng đúng từ ngữ về Phượt, tránh sự đánh giá “bao đồng” làm xấu đi niềm đam mê vốn đáng quý không ít người đang theo đuổi.

Với những trải nghiệm cá nhân, Trần Âu Thành Đạt đã mang đến cho cộng đồng phượt những phân tích quyết đoán và mạnh mẽ về định nghĩa “Phượt thủ”/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt

Tuy chỉ là sự đánh giá trên phương diện cá nhân với nhiều khía cạnh còn chưa bao quát hết nhưng ngay khi xuất hiện, bài viết của Thành Đạt đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, tán dương và bàn luận sôi nổi từ nhiều người.

Quan điểm của Trần Âu Thành Đạt

Và dưới đây là toàn bộ quan điểm về phượt thủ được Trần Âu Thành Đạt chia sẻ vừa qua cùng một thông điệp rất nhân văn “Ngưng xả rác”:

“Hôm nay xin phép nói về chữ “Phượt thủ” mấy bạn thường hay sử dụng được không ạ !!!

– Tình hình là mình có nghe về nhiều bạn nói : Ừ tôi đi “Phượt” , tôi là “Phượt thủ” nhưng có những bạn vẫn chưa hiểu gì về nó . Các bạn bỏ một số tiền ra mua Áo Phản Quang ,” Giáp” mang vào người .. Thậm chí các bạn còn chưa biết tác dụng của “ Áo Phản Quang” là gì ?? để làm gì .. Chữ “Phượt thủ ” nói và nghe thì dễ nhưng làm thì khó . Tại sao người ta lại chia ra từ ” thích xê dịch” và “Phượt thủ” riêng .. Không phải cứ ai mang ” Phản quang” – ” full giáp” hay đội Fullface , 3/4 là thành “Phượt thủ” đâu ! Cái từ ” Phượt thủ” là từ được người khác gọi bạn chứ không phải tự mình đánh giá bản thân mình ..

Phượt thủ là một danh hiệu vô cùng đáng quý, họ đi không chỉ vì đam mê mà còn là sự giúp đỡ và sẻ chia với cộng đồng/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt

 “Phượt thủ” là từ ngữ đáng quý lắm, họ đi để trải nghiệm, để học hỏi , để biết về cuộc sống, họ đi không làm ảnh hưởng một ai hết, họ biết đem đi , biết đem về . Họ có nhiều kinh nghiệm về chuyến đi của mình , và những kinh nghiệm khi đi .. Thậm chí họ luôn giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn !!! Họ có thể trễ 1 khoảng thời gian , hay có thể bỏ lỡ một công việc gì đó để họ có thể giúp đỡ được người khác . Cái thứ họ nhận lại được là niềm vui , kinh nghiệm , những bức ảnh , những dấu chân rồi cũng mờ phai của họ ở nơi đó !!!.. ” Phượt thủ” không phải là bạn đi nhiều nơi , hay đi cùng ai , hay những thứ bạn trang bị cho bản thân, mà “Phượt thủ” là những người có hiểu biết , có ý thức, đi vì đam mê … họ có thể không có giá , không có 3/4 , không phản quang nhưng họ có thể được gọi là “Phượt Thủ”.

————————————–

– Và về vấn đề các nhà báo đang ở nhóm mình có đọc bài của mình hay không . Nhưng mong các anh chị hãy viết đúng và sử dụng đúng từ ngữ ..

1 – Đừng có chuyện gì xảy ra là cứ kêu những Dân phượt làm. Vì điều đó ảnh hưởng đến tất cả các bạn đam mê Phượt thật sự. Hãy tìm hiểu rõ thật kĩ khi viết !!

2 – Đừng bao giờ thấy hành động xấu của một bạn vô ý thức nào đó mà viết lên trang báo : Phượt thủ …abcx … ??? . Điều đó rất làm ảnh hưởng đến những Phượt Thủ chân chính.. Vì những bạn vô ý thức đó không đáng để được nhận 2 từ: “Phượt thủ”

Trần Âu Thành Đạt cũng không quên gửi lời nhắn nhủ rất chân thành đến các nhà báo trong vấn đề phản ánh hành động xấu của một số “phượt thủ” thiếu ý thức/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt

3 – Khi nào nắm rõ một vấn đề nào đó hãy viết bài !!!

4 – Không ai là hoàn hả , đừng vì một xíu lỗi lầm của họ mà viết lên trang báo với những lời lẽ không hay !!!

5 – Mỗi nơi du lịch điều có nhiều người, khách đi tour, đi gia đình, khách đi nghỉ dưỡng, dân phượt … Đừng nhìn tất cả những ai đến nơi du lịch cũng là những những bạn thích xê dịch . Có một xíu hành động không hay là đăng ngay lên một bài báo nào đó ! Tìm hiểu hãy viết !!

GẠCH ĐÁ NHẬN HẾT !!

#freedom

#ngungxarac

#ythuc

#toiladuahaylacadaydo

#anhsuutam

Mạnh Huy