Mỗi lần đi tỉnh, mình có sở thích thuê cái xe gắn máy để rong ruổi tự do. Và đến tỉnh nào cũng thuê như vậy, giá trung bình từ 100-150k/ngày, tự đổ xăng, tự đi và tự về. Muốn thuê xe thì ở khách sạn có luôn. Có lần ở Nha Trang thuê được cái xe lúc đi không sao, lúc về cong đít dắt vì không nổ máy được. Có lần ở Quy Nhơn, thuê được cái xe rơi mất biển số. Một lần thuê xe máy Nouvo đời ơ kìa chở cả nhà 4 người lốc nhốc lớn bé vít từ Đà Nẵng đi Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), nửa đường đứt gánh, xe thủng săm mất gần 2 tiếng đồng hồ loay hoay trên quốc lộ 1 tìm chỗ vá xe. Vợ con thì phải cho ngồi ở sau hộ lan quốc lộ để tránh tai nạn. May mà gặp được những người dân Quảng Nam tốt bụng đưa xe máy đến chở vợ con mình vào quán gần đó ngồi đợi cho an toàn, tránh mưa nắng rồi lại đẩy xe của mình vào làng nhờ ngưởi sửa nên cuối cùng cũng về được Đà Nẵng… Dù không lôm côm như dịch vụ cho thuê xe máy ở Hà Nội (nhất là cho mấy ông Tây ba lô thuê), nhưng xe máy cho khách du lịch thuê ở các tỉnh nói chung là xấu, chất lượng kém và chủ xe thường mặc kệ khách (miễn là không xảy ra mất mát).

Hợp đồng có các điều khoản rất chi tiết

Vừa rồi vào thăm ông công tử Bạc Liêu, thuê xe máy thấy quá bất ngờ. Hỏi khách sạn thuê xe, một lúc sau có ông mang hẳn một em Airblade đời mới, còn cáu cạnh đến. Xe công ty giá 250k/ngày. Hỏi sao đắt thế, ông anh bảo xe xịn và ở đây chúng em làm ăn nghiêm túc, không bao giờ giao khách xe không an toàn. Lôi tờ hợp đồng chi tiết ra giải thích cặn kẽ rồi bảo mình đọc lại, nếu ok thì ký vào. Trong hợp đồng ghi rõ xe chỉ được chạy trong phạm vi Bạc Liêu và thành phố Sóc Trăng lân cận. Hỏi tại sao thế, tôi thích đi đâu thì đi, đúng giờ về. Anh ta bảo để đảm bảo an toàn cho cả hai bên, xe có gắn chíp điện tử, nếu vượt quá địa phận xe sẽ phát tín hiệu. Anh lại hỏi mình đi mấy người? Bảo 2, thế là cấp cho 2 cái mũ bảo hiểm cũng xịn luôn. Mà trước khi giao xe, anh ta còn cẩn thận kiểm tra chứng minh nhân dân, bằng lái xe của mình (không có 1 trong 2 giấy này thì khỏi thuê). Mà như thế chưa phải đã xong. Anh ta dẫn mình ra xe, hướng dẫn cách mở cốp xe, mở bình xăng… rồi lấy trong cốp ra một tập tài liệu ép plastic rất cẩn thận. Đây là đăng ký xe, đây là bảo hiểm xe (tất nhiên là bản fotocopy công chứng). Kia là bản đồ du lịch, đi về nhớ trả lại đúng chỗ. Còn đây là bản foto nghị định của chính phủ quy định về các mức phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Anh nên xem kỹ để tránh vi phạm. Sau khi trả xe, anh còn phải giữ tờ hợp đồng (có 2 bản giá trị tương tự như nhau) trong vòng 1 tháng (dù lúc đó anh đã về Hà Nội) để tránh khiếu kiện. Nếu xảy ra bất kỳ sự cố gì, đại diện công ty và anh sẽ cùng làm việc với cơ quan công an để giải quyết trên cơ sở hợp đồng này.

Cám ơn anh đã lắng nghe và chúc anh một chuyến đi tốt đẹp. Và bây giờ, anh phải trả tiền trước. Đồng hồ báo xăng đang ở mức 2 lít. Khi trả xe, anh nhớ đổ 2 lít xăng cho tôi.

P/S: Tuy hơi đắt nhưng quả tình rất thích cách làm của Bạc Liêu.

Nhà công tử Bạc Liêu

                                                                                      Tuấn Lương