Không ít các bạn trẻ đang hối hả lên lịch trình cho chuyến đi khám phá “Vạn lý trường thành” hùng vĩ tại Việt Nam – Tràng An Cổ ngay trong dịp đầu Xuân này.

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang truyền tai nhau về danh thắng Tràng An Cổ trên vùng đất Ninh Bình, với dải bậc thang dài uốn lượn hàng km lên tận đỉnh núi, nơi đây đang được ví von như “Vạn lý trường thành” tiếp theo của Việt Nam.

tranganco2
Tràng An Cổ đang gây sự không ít sự tò mò đối với các “tín đồ xê dịch” khi giống như một “Vạn lý trường thành” thu nhỏ

Trong bài viết này, Viendu.net sẽ cùng bạn điểm qua những điều nuối tiếc nếu bạn bỏ qua điểm du lịch thú vị này.

Đôi nét về Tràng An Cổ

Tràng An Cổ là một trong những thắng cảnh huyền bí và mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất Ninh Bình. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An khoảng 2km, có quy mô nhỏ hơn, gồm một khúc con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.

tranganco1
Với dãy bậc thang trùng điệp theo sườn núi, Tràng An cổ mang đến cho du khách cái nhìn phóng khoảng trước núi non hùng vĩ.

Tới đây, các bạn sẽ được đến với những địa điểm tham quan gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc: hang Đại là nơi trú ngụ của quân sĩ được triều đình cắt cử trông coi cho trọng thần và vua Đinh bàn việc đại sự; ngôi đền thờ các chiến sĩ đại thần triều Đinh nơi du khách dâng hương thể hiện lòng thành kính; hang Luồn nơi được coi là huyết mạch của đất nước, được phát hiện là trận đồ trấn yểm của triều đại nhà Đinh, nhà Lê.

Với vẻ đẹp hòa quyện giữa sông và núi, lênh đênh trên thuyền, các bạn sẽ được nghe kể những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, vừa được ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên.

Khám phá Tràng An Cổ như thế nào?

Theo một bạn trẻ có tài khoản facebook Leej Gin: Tới Tràng An Cổ, sau khi gửi xe mọi người có thể chọn xuống thuyền hoặc leo lên núi. Nếu xuống thuyền du ngoạn, bạn sẽ trả giá vé 45.000 sau đó ngồi thuyền để ngắm nhìn lại hai bên bờ sông, nơi xưa kia vua Đinh bài binh và diễn ra trận đánh lịch sử chống quân Ngô. Thời gian ngồi thuyền khoảng 2 giờ, ghé qua 2 động 1 đền với chiều dài chừng 5km.

tranganco4
Với sự hòa quyện núi, sông hữu tình, Tràng An Cổ đang trở thành điểm check-in, sống ảo lý tưởng của giới trẻ

Khi thuyền đến cửa hang Luồn, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những dấu ấn lịch sử tương truyền được vua Đinh được khắc lên cửa hang. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, những hình chạm khắc ấy vẫn in trên đá.

Trèo lên đài tế thời nhà Đinh (không mất phí), có biển chỉ đường lên nên đi rất dễ. Bậc thang ở đây 100% là nhân tạo, khá rộng. Đường lên và xuống khác nhau nên không bị tắc đường. Điểm cuối cùng trên đỉnh là đài tế thời nhà Đinh, trước kia chỉ có vua mới được đặt chân lên đó, bước chân lên phải cởi giày. Trên đó có 4 cái cột đá, mọi người lên thi nhau chụp ảnh.

tranganco3
Đến Tràng An Cổ, bạn sẽ có một hành trình lên núi, xuống biển trọn vẹn với những danh thắng cổ kính, thú vị

Từ trên đỉnh này nhìn xuống, bạn sẽ thấy bao quát được khung cảnh núi non hùng vĩ, nên thơ. Nhiều người nhìn ảnh thậm chí còn nghĩ rằng đây không phải là địa điểm ở Việt Nam mà ở nước ngoài.

Tuy vậy, theo Leej Gin, một điểm trừ khi tới Tràng An Cổ là khu gửi xe thời điểm đầu năm chưa hoàn thiện, chỉ quây tạm bợ lại nên xe để không theo hàng lối, mọi người phải chờ đợi nhau khá lâu.

Anh Đức (Tổng hợp)